Hạt lanh có màu nâu, nhỏ chứa nhiều dưỡng chất như vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa… giúp chống lại một số bệnh như tiểu đường, giảm táo bón. Ngoài ra, hạt lanh có nhiều giá trị trong cuộc chiến chống lại các bệnh ung thư như ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư ruột kết và ung thư da.
Đặc biệt, trong hạt lạnh có chứa hàm lượng lớn phytoestrogen – một chất làm nở ngực hiệu quả, có tác dụng kích thích cho ngực nở nang một cách tự nhiên.
Thành phần
Công dụng
- Giảm nguy cơ ung thư vú
- Hạt lanh còn chứa nhiều chất xơ, rất có lợi cho sức khỏe chúng ta, giúp loại trừ các độc tố trong cơ thể và giảm nguy cơ mắc chứng táo bón.
- Hạt lanh xay hay nghiền nát tác dụng ngang hàng với statin để giảm cholesterol.
- Hạt lanh là nguồn cung cấp tốc ma-giê (Magnesium)
- Hạt lanh chứa lượng cao lignan. Lignan có thể chống ung thư phụ thuộc estrogen như ung thư vú.
- Hạt lanh điều hòa mức estrogen ở phụ nữ sau tuổi mãn kinh.
- Hạt lanh cho thấy bảo vệ phụ nữ sau tuổi mãn kinh khỏi bị bệnh tim.
- Hạt lanh giảm đề kháng hóc môn tuyến tụy và có thể bảo vệ chống bệnh đái tháo đường.
- Nghiên cứu sơ khởi ở chuột nhắt cho thấy hạt lanh có thể ngăn ngừa hay làm chậm sự lan tràn bệnh ung thư tuyến tiền liệt, có thể ngăn ngừa hay làm chậm phát tán u melanin.
Hướng dẫn sử dụng
- Rang hạt lanh, ăn hạt lanh rang như ăn gạo lứt rang (còn có thể hỗ trợ phòng ngừa cảm cúm).
- Rang hạt lanh, giã thành bột, trộn với vừng.
- Trộn cùng bột làm bánh: Làm bánh bao hạt lanh,
- Làm sốt hạnh nhân và hạt lanh
- Xay hạt lanh bằng máy xay cà phê và kết hợp với món ăn có lợi cho tim khác như là bánh mì đen hoặc cháo yến mạch.
- Thêm hạt lanh vào sữa chua hoặc sinh tố
Cách bảo quản: Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh ánh nắng trực tiếp