Đậu là thực phẩm chứa dưỡng chất hàng đầu, từ chất đạm, chất xơ đến vitamin và khoáng chất, do vậy nó đã trở thành nguồn thực phẩm quan trọng của nhân loại từ hàng ngàn năm nay
Đậu là một phần không thể thiếu trong thực đơn dưỡng sinh, vì nó giúp tạo nên một sức khỏe tốt, phòng tránh rủi ro các bệnh mãn tính như tiểu đường, tim mạch, ung thư
Đậu lăng hay lentil, một thành viên giàu dinh dưỡng thuộc họ đậu, có hàm lượng chất xơ cao, giàu chất bột đường phức trong khi lại ít chất béo và calo.
Đậu gà, tên tiếng Anh là garbanzo hay chickpeas, thường được biết đến với món sốt hummus, là loại thực phẩm chính trong thực đơn của Ấn độ và Trung đông trong hàng ngàn năm. Chỉ cho đến gần đây người ta mới hiểu được rõ hơn các lợi ích với sức khỏe của đậu gà.