Nấu ăn với đậu

Thứ tư - 05/09/2018 04:06
Đậu là thực phẩm đa dụng, có thể ăn vào bữa sáng, bữa trưa hoặc bữa chiều. Chúng có thể làm món ăn chính, món ăn phụ hay một thành phần lành mạnh trong món nướng, snack và thậm chí đồ uống. 


Với sự đa dạng của đậu, không có giới hạn các cách nấu món ăn từ đậu! 

Hãy sáng tạo với đậu – bổ sung một nhúm đậu đen phủ lên món pizza thông thường của bạn, cho đậu lăng làm nhân trong món nhồi hoặc nghiền đậu gà để nâng tầm nước sốt spaghetti.

Tôi nên nấu đậu như thế nào?

Đậu khô hay đậu trong hộp?

                                      Bạn có biết:
Dù nấu phương pháp nào, các thành phần a xít (như cà chua và dấm) nên cho vào sau khi đậu đã mềm, bởi vì a xít và muối làm chậm quá trình nấu. Các gia vị như hành, tỏi và gia vị khác có thể cho vào nước nấu từ lúc đầu.

Đậu trong hộp đã được nấu sơ do vậy chúng rất thuận tiện. Với những ai cẩn thận với lượng muối ăn vào, rửa sạch đậu là cách dễ dàng nhất để giảm lượng muối bổ sung trong quá trình đóng hộp. 
Đậu khô chưa được nấu sơ, do vậy cần nhiều thời gian hơn để chuẩn bị. Tuy nhiên chúng thường có sẵn với sự đa dạng và giữ được hương vị thơm ngon hơn. Nếu bạn mua đậu khô, hãy tìm sản phẩm đồng nhất về màu sắc, kích cỡ và hình dạng, những hạt được phủ lớp vỏ mịn và không có vết.

Chuẩn bị đậu khô

Đậu khô, đậu Hà lan nguyên hạt và đậu gà cần phải ngâm trước khi nấu. Đậu lăng và đậu Hà lan tách hạt thì không cần ngâm trước khi nấu. 
Trước khi ngâm đậu khô, hãy loại bỏ bất cứ hạt nào bị vỡ hay bị khô héo hoặc bất sự hạt sạn nào, sau đó đặt trong một chiếc rây lưới và xả duối vòi nước lạnh. Đặt đậu khô vào trong nồi sâu, phủ đầy nước và để ở đó từ 8-10 tiếng. 

                      Bạn có biết:
Một số công thức nấu ăn đề xuất cho muối baking soda vào giúp làm mềm đậu. Điều này không nên vì baking soda có thể làm đậu quá mềm.

Một khi đậu đã được ngâm xong, luôn luôn bỏ nước ngâm đậu, đặt đậu vào một cái rây lưới và xả nước kỹ từ vòi. Cách này sẽ giúp rửa sạch các bon hy drate gây ra chứng đầy hơi. 
Đậu có thể nấu trên bếp điện, trong nồi hầm hoặc nồi áp suất, và trong một số công thức nấu ăn, thì cho vào lò nướng. 

Nấu đậu

•    Kết hợp đậu đã ngâm với nước và gia vị trong một chảo nấu lớn hoặc một nồi lớn. Nếu có sẵn, bạn có thể cho 5ml (1 thìa canh) dầu để tránh tạo bọt. 
•    Sử dụng nồi hoặc chảo nấu lớn bởi đậu tăng thể tích lên gấp đôi hoặc gấp ba lần trong lúc nấu. (Đậu khô có thể tăng lên khoảng 2-3 lần thể tích ban đầu khi nấu.) 
•    Đun nước sôi, đậy chặt nắp, giảm lửa và hầm cho tới khi đậu mềm mà không nát. 
•    Hầm đậu chậm bởi nếu nấu quá nhanh có thể khiến đậu bị bể hoặc vỡ nát. 
•    Hướng dẫn về thời gian nấu sẽ thay đổi tùy thuộc vào loại và tuổi của đậu, cũng như độ cao so với mặt biển và độ cứng của nước. Hãy theo chỉ dẫn trên bao bì để có kết quả tốt nhất. 
•    Nếm là cách tốt nhất để kiểm tra xem đậu đã chín chưa. Đậu chín phải mềm, không có vị “sống”, và nghiền dễ dàng trong miệng. 

                     Bạn có biết:
Nghiên cứu chỉ ra rằng ăn đậu có thể giúp giảm cholesterol và huyết áp, những yếu tố gây rủi ro bệnh tim mạch 


Các phương pháp nấu khác

Nấu bằng nồi áp suất có thể giảm đáng kể thời gian nấu đậu. Nấu bằng nồi hầm cho phép nấu mà không cần phải trông. Hãy theo chỉ dẫn trên bao bì để có kết quả tốt nhất. 

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên hệ với chúng tôi:    

Yêu cầu nhận báo giá: Liên hệ

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây