Đậu và dinh dưỡng

Thứ ba - 28/08/2018 02:50
Đậu là thực phẩm chứa dưỡng chất hàng đầu, từ chất đạm, chất xơ đến vitamin và khoáng chất, do vậy nó đã trở thành nguồn thực phẩm quan trọng của nhân loại từ hàng ngàn năm nay

Người bạn của bạn vì cho dinh dưỡng tốt hơn 

Đậu là nguồn đạm ít chất béo với hàm lượng chất đạm và chất xơ cao. Đậu cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất như sắt, kali và folate. 

 

Đậu cung cấp các dưỡng chất quan trọng và được khuyến nghị là một phần của chế độ ăn lành mạnh 

Hướng dẫn dinh dưỡng của hầu hết các quốc gia đều khuyến nghị đậu là một phần của chế độ ăn lành mạnh. Nghiên cứu chỉ rằng những người ăn tối thiểu 1/2 cốc đậu mỗi ngày sẽ bổ sung nhiều hơn chất xơ, đạm, can xi, kali, folate, kẽm, sắt và măng gan, cũng như giảm bớt lượng chất béo toàn phần và chất béo bão hòa ăn vào. 

Đậu là nguồn đạm thực vật quan trọng 

Nhiều chế độ ăn trên thế giới phụ thuộc vào đậu là nguồn cung cấp đạm. Lượng đạm trong các loại đậu, đậu lăng, đậu gà và đậu hà lan cao gấp 2-3 lần lượng đạm trong ngũ cốc như lúa mì, gạo, quinoa, yến mạch, kiều mạch và ngô. Ví dụ, ăn chỉ ½ cốc đậu lăng cũng cho lượng đạm bằng một cốc quinoa hoặc hai cốc gạo hoặc ngô. So sánh với các nguồn đạm từ động vật hay thực vật khác, đậu rẻ hơn và là nguồn đạm bền vững hơn. 
Tất cả các đạm được tạo ra từ hai mươi a xít amin khác nhau. Trong đó, có chín loại cơ thể không thể tự sản sinh ra được và gọi là a xít amin “thiết yếu” bởi chúng phải được nạp từ thức ăn mà chúng ta ăn vào. Hầu hết các đạm thực vật đều thiếu ít nhất một loại a xít amin thiết yếu. Tuy nhiên khi kết hợp hai hoặc nhiều hơn các loại đạm thực vật, mỗi loại thức ăn có thể cung cấp đủ a xít amin thiết yếu mà thực phẩm thành phần thiếu. Ăn đạm từ các nguồn khác nhau, từ cả nguồn động vật và thực vật, sẽ đảm bảo cơ thể nhận được đầy đủ các a xít amin thiết yếu cần thiết cho sức khỏe. 

Đậu cũng là nguồn chất xơ tuyệt vời và chứa các carbohydrate phức khác

Một cốc đậu cho bạn hơn phân nửa chất xơ mà bạn cần cho cả ngày. Chất xơ cũng bao gồm chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Chất xơ hòa tan giúp quản lý cân nặng, lượng đường trong máu và giảm cholesterol. Chất xơ không hòa tan thì giúp cho tiêu hóa và bài tiết đều đặn. Đậu còn chứa loại tinh bột kháng (RS) hoạt động như chất xơ trong cơ thể, cho thấy các lợi ích tương tự với sức khỏe như giảm  cholesterol và lượng đường trong máu cũng như cải thiện sức khỏe đường ruột.

Liên hệ với chúng tôi:    

Yêu cầu nhận báo giá: Liên hệ

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây